ชุมชนบ้านชากแง้ว

  ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว

  บ้านชากแง้ว ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ชื่อของบ้านชากแง้ว อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูมากนักสำหรับคนในยุคนี้ แต่เชื่อว่าใครที่อยู่แถวพัทยาหรือใกล้ๆ เคียง บริเวณนั้น ก่อนจะมีการสร้างถนนสุขุมวิทนั้น จะต้องรู้จักบ้านชากแง้วเป็นอย่างดี เพราะในอดีตนับเป็น 100 ปี ไล่มาจนถึงก่อนจะสร้างถนนสุขุมวิท ที่บ้านชากแง้วแห่งนี้เป็นย่านการค้าที่เคยเจริญรุ่งเรื่องมาก่อน ย้อนไปในยุคเก่าแก่สมัยที่บ้านชากแง้วแห่งนี้มีกลุ่มคนไทยเชื้อสายไทยอยู่อาศัยกัน ต่อมามีคนจีนโพ้นทะเล จีนแต้จิ๋ว อพยพย้ายเข้ามาอยู่บริเวณบ้านชากแง้ว อาชีพหลักๆ ในตอนนั้นคือการทำการเกษตร ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกมากถึงขนาดที่มีโรงงานโม่แป้งอยู่หลายโรงงาน ถึงแม้ตอนนี้จะปิดไปเกือบหมดแล้วก็ตาม

  เมื่อมีโรงงานและมีการทำการเกษตร จึงต้องมีแรงงานมากมาย จึงมีคนหลากหลายเข้ามาอยู่ที่บ้านชากแง้วแห่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวจีน ทำให้ที่บ้านชากแง้วนี้เจริญขึ้นมากกว่าช่วงแรกๆ มีโรงหนังที่ชื่อว่า ชากแง้วราม่า ซึ่งปัจจุบันที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ที่ชากแง้วราม่า ในสมัยนั้นเป็นที่นิยมมาก มีไว้สำหรับบันเทิงใจแก่ผู้คน ในสมัยที่ตั๋วหนังราคาเพียง 5 บาท ก๋วยเตี๋ยวชามละ 2.50 บาท ทั้งโรงงาน ทั้งสิ่งบันเทิงเริงใจต่างๆ แสดงให้เห็นว่าสมัยก่อนนั้นบ้านชากแง้วนี้เคยเจริญรุ่งเรืองมากๆ เรื่อยมาจนเมื่อมีการสร้างถนนสุขุมวิท ความเจริญจึงย้ายไปอยู่ทางฝั่งพัทยา ตามคำบอกเล่าของชาวบ้านชากแง้วที่อยู่ในช่วงยุคสมัยนั้น

  เมื่อความเจริญย้ายไปยังพัทยา จึงทำให้บ้านชากแง้วยังคงไว้ซึ่งบ้านเรือนตึกแถวไม้แบบเก่า มีบ้างที่มีการซ่อมแซมปรับปรุงด้วยปูนซีเมนต์แต่อย่างไรก็ยังคงหลงเหลือเสน่ห์ของความคลาสสิคของเรือนไม้แถวแบบที่มีระเบียงยื่นออกมาเชื่อมต่อกันให้ได้เห็นอยู่ ด้วยบ้านเรือนที่มีความคลาสสิคซึ่งเป็นเสน่ห์ที่น่าสนใจของบ้านชากแง้วรวมไปถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานในอดีต กับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตแบบไทยและจีนที่ผสมผสานเป็นหนึ่งเดียวกัน และอยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนาน จนถึงปัจจุบัน

  Read 932 times
  © 2018 Thai Local Wisdom. All Rights Reserved. Designed By Agritech